Giấy & Bột

07/12/2011
Giấy & Bột

Ngành sản xuất bột giấy và giấy  • Vận chuyển gỗ


  • Sản xuất bột giấy

Ngành SX bột giấy và giấy

Vận chuyển gỗ
 
Xe tải, tầu hỏa thậm chí thuyền, tầu thủy sẽ mang vật liệu thô là gỗ về đến nhà máy nghiền bột giấy. Bạch đàn, cây keo, cây vân sam, cây thông và cây cáng lò (bu lô) là một số loại được sử dụng tùy theo vị trí địa lý của nhà máy và yêu cầu chất lượng với bột giấy cần được sản xuất. Gỗ đốn chất xuống có thể cho trong kho hoặc đưa tới đầu vào của quá trình sản xuất.
Gỗ đốn hạ được làm sạch và đưa vào thiết bị bóc vỏ. Vỏ sau đó được dùng để sản xuất hơi nước và năng lượng trong nhà máy. Sau khi bóc vỏ, gỗ được chế biến thành các dăm gỗ nhỏ để vận chuyển vào quá trình làm bột giấy. Dăm gỗ được sàng lọc để đảm bảo kích cỡ vừa đủ để loại bỏ nguy hiểm như đá, mảnh miếng kim loại trước khi chúng được chuyển vào quá trình làm bột giấy. Từ khi việc vận chuyển gỗ chủ yếu là quá trình cơ khí với hầu hết là vật liệu rắn, phần chính yếu của thiết bị đo cần thiết là đo mức.
Có thể giải quyết vấn đề đo mức bởi việc dùng phương pháp không tiếp xúc luôn được ưu tiên, đặc biệt trong vận chuyển gỗ khi mà các khúc gỗ, dăm gỗ làm cho cảm biến những thời khắc khó khăn nếu chúng để ngoài không khí, nước mưa. Chúng tôi đã phát triển kỹ thuật cảm biến radar và siêu âm, sóng radio đã giải quyết các khó khăn của ứng dụng này. Việc sáng chế ra các sản phẩm đo siêu âm, radar, radio thân thiện với người sử dụng và các phần mềm thông minh để xử lý các ứng dụng khác nhau có thể được tìm ra.
 
Các bước quá tình điển hình là:
. Mang gỗ về và nạp gỗ
. Bóc vỏ
. Nghiền vỡ thành mảnh nhỏ (dăm gỗ)
. Vận chuyển gỗ và lưu chứa.
. Xử lý vỏ.
 
Các ứng dụng đo lường cơ bản là
. Đo mức - các đống trong kho, các thùng đựng dăm gỗ và xi lô vỏ gỗ
. Phát hiện mức giới hạn trong trong dù dăm gỗ
. Đo nhiệt độ trong máy nghiền
 
Bộ đo mức siêu âm mạnh mẽ
Cảm biến siêu âm mạnh mẽ đủ để có thể đo mức của các đống dăm gỗ so với nền. Với đo mức đến 60~70m tín hiệu mạnh từ cảm biến sẽ được truyền về biến truyền đảm bảo số liệu mức đo tin cậy đạt được. Cảm biến này cũng phù hợp với các ứng dụng khác như thùng đựng dăm gỗ, xi lô vỏ gỗ.
 
Đo mức siêu âm chính xác
Mạnh không phải lúc nào cũng là yếu tố quyết định. Với dải nhỏ và thay đổi nhanh cần phải có cảm biến đặc biệt phù hợp với yêu cầu này. Thiết bị đo mức siêu âm nhỏ gọn compact sẽ là câu trả lời với khoảng chết 0,25 m, tấn số xung là 2 xung/giây phù hợp với các chiều cao từ 0.2m trở lên và độ phân giải đến từng mm. Ứng dụng nổi bật trong vận chuyển gỗ, khi tất cả các đặc điểm này được sử dụng và trong sàng lọc dăm gỗ. Bên phải ta thấy điều khiển đo mức với dải 0~100% bắt đầu với từ 20cm. Phát hiện từng cm thay đổi trong dăm gỗ đổ tràn vào lưới lọc dễ dàng đạt được.
 
Sản xuất bột giấy
Bột giấy có thể được sản xuất bằng nhiều cách khác nhau. Một phương pháp thông dụng nhất là bột giấy kraft, khi mà dăm gỗ được nấu trong bình áp suất (được gọi là tháp nấu bột) cùng với dung dịch nấu. Hóa chất ở dạng lỏng hòa tan lớp mỏng của sợi gỗ, đó là chất lignin, vì vậy mà liên kết thớ được giải phóng và sự hóa cellulo được xử lý hơn nữa.
 
Các bước điển hình của quá trình sản xuất bột giấy hóa chất là:
. Nấu
. Làm sạch và sàng lọc
. Tẩy trắng
. Sấy hoặc chuyển thẳng đến máy cán giấy
. Xử lý đóng kiện
 
Ảnh hưởng của nhiệt độ và áp suất cao của quá trình với bên ngoài làm cho môi trường rất khắc nhiệt với cảm biến. Dịch đen thường bám lên thang đo và bề mặt ướt và thiết bị cần giải pháp đặc biệt.
 
Các bước điển hình của quá trình sản xuất bột giấy cơ học là:
. Tách thớ
. Rửa và lọc sạch
. Tẩy trắng
. Dát mỏng
 
Bột giấy được sản xuất bằng tách cơ học các thớ hoặc kết hợp xử lý hóa chất và cơ học. Quy trình sản xuất đơn giản hơn là sản xuất bằng hóa chất, một phần là không cần hệ thống thu hồi hóa chất. Phần khác là chúng không đưa ra hiệu suất bền tương tự như bột giấy qua quá trình sản xuất bột giấy kraft bằng hóa chất. Có hai dạng chính của bột giấy cơ: bột giấy gỗ đáy và bột giấy lọc. Cũng nhiều biến thể từ hai dạng này. Quá trình sản xuất gỗ cơ học bắt đầu từ khâu nghiền gỗ bóc vỏ (bột giấy gỗ đáy) và bột giấy lọc trong bộ lọc hầu hết là dưới áp suất cao và nhiệt độ cao (bột giấy cơ nhiệt). Trong quá trình này chúng ta dùng tương tự với đo si lô mức dăm gỗ, trong máy nghiền bột giấy. Để điều khiển quá trình lọc và chất lượng của bột giấy, thiết bị đo nhiệt độ, áp suất và lưu lượng cũng được yêu cầu. Việc dùng lại các giấy thải để sản xuất bột giấy cũng được phát triển ở các nước trên thế giới. Giấy thải được đưa đến máy nghiền ở dạng kiện. Các kiện được hòa vào nước trong máy nghiền với rô to quay được lắp các dao ở dưới đáy. Nồng độ của bột giấy có thể từ 3~6% hoặc 12~15% tùy thuộc vào loại máy nghiền bột được dùng.
 
Các bước điển hình của quá trình sản xuất bột giấy từ giấy thải là:
. Đánh loãng
. Làm sạch thô
. Làm sạch mực in
. Làm sạch thứ cấp và dát mỏng
 
Tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu thô và cấp độ bột giấy cần sản xuất mà giải pháp quá trình có thể thay đổi. Đặc biệt, sau quá trình làm sạch và lọc bao gồm các phần tử ăn mòn gây nguy hại đến hoạt động của cảm biến. Quy trình sản xuất bột giấy kiểu hóa chất yêu cầu khắc nghiệt với nhiệt độ cao, hiện diện chân không, vật chất ăn mòn hóa học và cơ học, rung động và các điều kiện quá trình khó khăn khác. Các thiết bị đo lường dùng cho quá trình này thường được thiết kế và phát triển đặc biệt để phù hợp với những điều kiện khắc nghiệt này.
 
Đo lưu lượng điện từ
Đo lưu lượng điện từ lắp trong các đường ống của qua trình sản xuất bột giấy kiểu hóa chất xung quanh tháp nấu bột chịu áp lực chân không, nhiệt độ cao và hóa chất ăn mòn. Thiết bị đo của chúng tôi được thiết kế đặc biệt vơi lớp bọc PFA tăng cường bằng lót kim loại chịu được áp suất chân không đến “0” tuyệt đối với nhiệt độ lên đến 180 oC. Đo lưu lượng lắp dưới ống thổi của tháp nấu bột được lắp nhiều năm qua mà không cần bảo dưỡng. Dịch lỏng đen trong tháp nấu bột là một ứng dụng nổi tiếng khác, thường gây hư hại với đo lưu lượng điện từ. Lớp bọc PFA tăng cường kim loại với loại cảm biến chịu nhiệt cao nâng cao đáng kể tuổi bền của thiết bị đo lưu lượng.
 
Đo áp suất màng ceramic
Cảm biến đo áp suất với màng kim loại điển hình, thường yêu cầu bảo dưỡng đầy đủ và đúng cách, hoặc thay thế vì mòn hoặc rách. Cảm biến áp suất màng ceramic của chúng tôi loại bỏ điều này. Hình ảnh bên cạnh cho thấy áp suất đầu vào của bột giấy với bộ phận làm sạch. Sau khi thay từ màng kim loại sang kiểu ceramic, bảo trì vị trí đo này thấy không cần nữa. Một ứng dụng điển hình khác của màng ceramic trong nhà máy bột giấy là công đoạn tẩy trắng ClO2 với phần ướt là vật liệu phi kim. Đầu ra của bộ lọc cũng là một ứng dụng tốt cho màng ceramic.
 
Đo mức radar
Thiết bị đo mức radar đo chiều cao mức tháp chứa tới 35m
 
Một số ưu điểm của đo mức radar là:
. Là một thay thế thực sự tốt cho đo mức chênh áp, kiểu phao và điện dung
. Đo không tiếp xúc
. Dễ lắp đặt và vận hành
. Ứng dụng nhiệt độ cao
. Ứng dụng trong hệ thống liên quan đến an toàn
. Hai dải tần 6GHz và 26GHz cho mọi ứng dụng
. Góc tia tập trung chỉ còn 4o khi dùng ăngten parabol
 
Thu hồi hóa chất trong nhà máy bột giấy
Một trong những quá trình quan trọng từ góc nhìn kinh tế của quy trình sản xuất bột giấy kraft kiểu hóa chất là sự thu hồi các hóa chất dùng để nấu. Các dich lỏng từ tháp nấu bột và chất làm sạch từ bộ làm sạch được cô lại và đốt để thu hồi hóa chất và sản sinh hơi nước quá trình.
Bước đầu tiên là cho bốc hơi. Hệ thống bốc hơi mang sản phẩm thải dịch đen yếu từ tháp nấu bột và bộ làm sạch để sản xuất nhiên liệu dịch đen đặc cho nồi hơi thu hồi. Đo lường trong quá trình bốc hơi đảm bảo nhiệt lượng đầu vào từ hơi nước dẫn đến làm đậm đặc và tăng lượng chất rắn từ hiệu ứng này sang hiệu ứng khác. Dịch đen đưa vào nồi hơi yêu cầu điều kiện đồng nhất. Đảo lộn trong dòng chảy có thể gây ra nghẹt của hệ thống đốt cháy.
Hệ thống nồi hơi thu hồi nạp dịch đen đặc tới 85% hàm lượng chất rắn khô từ quá trình bốc hơi và đốt cháy nó. Điều này sản sinh ra hơi nước và năng lượng điện để dùng cho nghiền và dịch xanh, mà chúng được xử lý ở buồng đốt. Công đoạn này tái sinh hóa chất đem nấu được thu hồi lại từ quá trình sản xuất bột giấy. Nhà máy thu nhận dịch xanh thô từ tank chứa hòa tan chảy xuống của nồi hơi thu hồi. Dịch xanh này sẽ được chuyển thành dịch nấu, gọi là dịch trắng qua một số các bước xử lý lý và hóa, nơi mà đá vôi từ lò vôi và dịch xanh trộn vào để tái đốt theo các bước sau. Bước chính yếu cuối cùng là Canxi hóa với lò đá vôi kiểu quay. Lò dùng để chuyển bùn vôi sinh ra từ phản ứng cháy với đá vôi.
Máy nghiền bột giấy thường sinh hơi khác thêm vào với nồi hơi thu hồi. Các loại này thường là nồi hơi đa nhiên liệu dùng đốt vỏ, và các dạng nhiên liệu truyền thống khi tắt nồi hơi thu hồi
 
Ứng dụng đo lường điển hình là:
. Đo áp suất dịch đen chịu ăn mòn.
. Đo tỷ trọng dịch den, dịch xanh và bùn vôi.
. Đo mức radar trong tank chứa dịch và xi lô đá vôi
. Đo độ dẫn và các thông số phân tích khác
. Công nghệ đo vortex để đo lưu lượng hơi bão hòa
. Nhiệt độ cao cho hiệu suất cháy
. Quản lý năng lượng
. Đo lưu lượng khối nhiệt cho khí nén.
 

 

Đo mức xi lô đá vôi
 
Đo mức đá vôi bằng phương pháp radar dẫn hướng sau lò đá vôi. Đo mức radar dẫn hướng không bị ảnh hưởng bởi góc đống của vật liệu, vì vậy mà việc lắp đặt và cài đặt nhanh chóng và đơn giản. Bộ biến truyền có thể lắp rời để tránh môi trường khắc nghiệt.
Đo áp suất dịch đen đến lò đốt
 
Một cách truyền thống các thiết bị đo áp suất với màng kim loại được thay thế ít nhất vài lần trong năm vì sự ăn mòn cơ học của các chất có thành phần rắn cao (đến 74%). Màng ceramic của chúng tôi cho thấy không có dấu hiệu của mòn.
 
Đo lưu lượng và tỷ trọng của dich xanh
 
Dịch xanh với lưu lượng 90l/giây từ bộ hòa tan được đo lường bằng thiết bị đo lưu lượng điện từ. Tỷ trọng của dịch xanh trong khoảng 1000 ~ 1300 kg/cm3 được đo lường bằng thiết bị đo sóng radio với độ nhậy cao và ổn định điểm 0 vì sử dụng công nghệ chùm tia.
 
Đo lưu lượng hơi
 
Thiết bị đo lưu lượng vortex tính toán được khối lượng của hơi, chất lỏng và khí, tất cả nằm trong một thiết bị. Thiết bị đo lưu lượng vortex không nhạy cảm với búa nước, sốc nhiệt, chắc chắn và thiết kế của nó phù hợp miễn nhiễm với môi trường rung động
 
Máy nghiền tinh bột và xeo giấy.
Sản xuất giấy là quá trình công nghiệp phức tạp. Sản xuất giấy viết, giấy ăn, giấy tấm là việc chuyển bột giấy hoặc trộn bột giấy với chất làm đầy thành giấy. Các thớ nói chung, nhưng không phải luôn luôn, là nền cellulo. Mức độ khác nhau được đo lường bằng gam trên m2 (g/m2) là cái mà chúng ta gọi là trọng lượng cơ bản. Đo lường trong quá trình sản xuất giấy thường bớt khắc nghiệt hơn trong máy nghiền bột giấy. Tuy nhiên các thiết bị phải có khả năng phát hiện được những thay đổi gia tăng vì yêu cầu của độ chính xác và tính lặp lại cao. Đặc biệt các phép đo trong mạch lặp cần thời gian đáp ứng nhanh là rất quan trọng. Việc sản xuất của các mức độ khác nhau nghĩa là có một ít khác biệt trong quá trình, nhưng các ứng dụng đo cơ bản có thể được xác định
 
Khu vực quy trình điển hình gồm:
. Chất hàng bột giấy
. Chuẩn bị phôi và tinh lọc
. Pha tỉ lệ phôi
. Lưu thông ngắn / hệ thống tiếp cận
. Hệ thống giấy trắng
. Xử lý broke
. Hệ thống hơi và ngưng tụ
. Hệ thống phụ gia / bếp phủ
 
Ứng dụng đo lường chủ yếu là:
. Đo mức và áp suất thùng đầu
. Đo trực tiếp lưu lượng khối lượng của các chất phụ gia hóa chất vào máy
. Đo độ nhớt liên tục cho dây chuyền sản xuất giấy chất lượng cao
. Ứng dụng đo lưu lượng của chuẩn bị phôi liệu
. Ứng dụng đo áp suất mài mòn của bộ phận ép theo lịch
. Hệ thống đo độ pH tự động hoàn toàn trong sản xuất giấy trắng.
 
Mỗi bước của quá trình sản xuất giấy đóng góp chất lượng cuối cùng của sản phẩm và đều có tầm quan trọng ngang nhau. Ví dụ nếu đo áp suất thùng đầu không tốt sẽ không thể chuyển chính xác phôi liệu phù hợp với tốc độ của máy. Đo lường lưu lượng khác nhau quan trong cho pha trộn phối liệu chuẩn với chất phụ gia. Chúng tôi đã thành công trong việc cung cấp các thiết bị đo lưu lượng khối lượng tới bếp phủ nơi các chất phụ gia nhuộm màu ăn mòn cao trong khi nhìn nhận với các giải pháp kinh tế kỹ thuật sẵn có.
 
Đo áp suất và đo mức thùng đầu
 
Đo áp suất
Cảm biến đo áp suất với ghép nối ran 1 ½” và màng ceramic mặt bằng đảm bảo đo lường tin cậy và chắc chắn trong dòng phôi liệu giấy của thùng đầu. Bộ cảm biến màng ceramic cũng không dùng chất điền đầy. Chúng cải thiện ổn đinh điểm 0 một cách đáng kể so sánh với các phương pháp điền đầy bằng dầu vào trong màng của cảm biến đo áp suất.
 
Đo mức
Thiết bị đo báo mức kiểu điện dung của chúng tôi với bộ bảo vệ tích hợp không bị ảnh hưởng bởi việc đóng cặn, nhiệt độ hoặc thay đổi tỷ trọng. Thiết bị là một giải phảp đánh giá cao thay thể cho phương pháp đo mức bằng áp suất thủy tĩnh ở khu vực thùng đầu. Ứng dụng này đã được cải thiện đáng kể qua nhiều năm trên thị trường.
 
Đo lưu lượng khối lượng chất phụ gia
Để cải thiện độ chính xác và tránh vấn đề đóng cặn trên điện cực mà phát sinh với các thiết bị đo lưu lượng điện từ truyền thống với tất cả các chất phụ gia để tiếp cận dòng, thiết bị đo lưu lượng khối lượng dòng sử dụng công nghệ ống đơn thẳng.  Vì vậy nhu cầu làm sạch điện cực vì đóng cặn không cần nữa. Thiết bị đo lưu lượng khối lượng với ống thẳng thì hệ thống không cần bất cứ sự hỗ trợ đặc biệt nào, chúng làm giảm đáng kể chi phí lắp đặt.
 
Lưu lượng vào thùng đầu.
Khả năng điều khiển dòng chảy vào thùng đầu của máy làm giấy thường có một vấn đề là có sự can thiệp của các ion. Việc cố gắng điều khiển dòng chảy thông qua đặc tuyến CV của van điều khiển bằng việc xây dựng thuật toán không thể làm được. Thiết bị đo lưu lượng điện từ được thiết kế ổn định cao với bột giấy của chúng tôi là giải pháp để điều khiển dòng lưu lượng phôi liệu đạt độ chính xác yêu cầu.
 
Hệ thống đo pH tự động hoàn toàn
 
Xử lý môi trường trong công nghiệp sản xuất bột giấy và giấy.
 
Công nghiệp sản xuất bột giấy và giấy đã làm việc qua nhiều năm để thiết định các xu hường ổn định được khoa học bảo vệ để giám sát hiệu ứng của sản xuất bột giấy và giấy với môi trường. Chương trình giám sát hiệu ứng của môi trường EEMP được thực hiện ở rất nhiều nước sản xuất trên khắp thế giới. Nỗ lực và các chi phí cần được đầu tư để hiểu biết nhiều hơn về môi trường, quy trình và các vấn đề liên quan đến sản xuất bột giấy và giấy.
Các sưu tập ví dụ cho phân tích vật lý, hóa học và chất độc hại bao gồm chất ảnh hường môi trường, chất cặn, nước nhận và giấy mỏng. Các thông số đo lường trọng yếu trong xử lý môi trường thứ cấp bao gồm: đo lưu lượng khí khối lượng nhiệt, pH, o xy hòa tan và độ đục. Đánh giá hiệu quả và chi phí hoạt động, phân tích điều khiển sẵn có giải pháp quá trình liên tục “on-line” cho Amoni, Clorine, Nitrite, Sắt, Mangan, và phosphate cũng như các chỉ tiêu TOC, COD, BOD và SAC.
 
Các ứng dụng đo lường điển hình là
 
. Hệ thống đo lường pH tự động hoàn toàn
. Đo độ đục và o xy hòa tan để xử lý môi trường
. Đo lường dựa trên hấp thụ phổ của Nitrate của dải sóng UV thay vì cảm biến UV
. SAC thay vì TOC, COD, BOD và DOC. Đo liên tục nhờ hấp thụ quang phổ của các chất hữu cơ trong dải UT.
 
Phân tích trong xử lý môi trường
 

 

Ô xy hòa tan
Đo mức độ ô xy hòa tan liên tục giúp đảm báo mức ô xy thích hợp cho nhu cầu của thành phần hữu cơ của nước thải mà không lãng phí hoặc thúc đẩy tạo bọt
 
SAC, Hệ số hấp thụ quang phổ
SAC có thể thay cho đo các thông số: BOD/COD/TOC/DOC dải đo UV, cho hầu hết các chất hấp thụ hữu ơ trong dải phổ 254 nm
 
Độ đục
Độ đục là không thể thiếu được trong tái sinh nước làm việc và hoặc cho điều khiển đầu ra của nhà máy xử lý nước thải.
Nitrate
Đo lường dựa trên hấp thụ quang phổ của nitrate trong dải UV 214nm. Chúng tôi có giải pháp đo liên tục có hoặc không cần lấy mẫu hoặc dưỡng.
 
Hệ thống đo pH tự động hoàn toàn.

Các tin khác


Link Exchange: Duong Ren - Kinh Hien Vi - Panme - Ban Map - Thuoc Cap
TTECH Plus